Green knight ศึกโค่นอัศวินอมตะ บัลลัง สละชีพ

Green knight ศึกโค่นอัศวินอมตะ สละวันว่างเอาไว้ให้ดี ชาว bestinsurers ทั้งหลาย เผื่อเวลาให้กับภาพยนตร์อีกเรื่องที่มีดีกรีความน่าสนใจและตกเป็นเป้าที่น่าจับตามองอย่างมากเรื่องนี้ โดยในส่วนของงานกำกับถูกสร้างสรรค์โดยทางผู้กำกับ เดวิด โลเวอรี่ ซึ่งช่วงไม่กี่ปีมานี้เขาเคยฝากผลงานไว้แล้วกับ A Ghost Story  ภาพยนตร์ที่เป็นที่พูดถึงในแวดวงคนดูหนังอย่างมากมาย ถึงความหลุดความเซอร์ต่างๆ ที่เป็นที่โจษจันลือลั่นให้คนดูหนังหยิบมาถกถึง

Green knight ศึกโค่นอัศวินอมตะ บัลลัง สละชีพ 3

ตำนาน 

เริ่มเกริ่นกันจากตรงที่กลิ่นของเรื่องนี้ มีการหยิบเนื้อหาจากตำนานเซอร์วาเกน ซึ่งชาวตะวันตกส่วนมากค่อนข้างคุ้นชินหรือเคยได้ยินกัน  ตรงส่วนนี้เลยทำให้สำหรับผู้ชมชาวไทย เราๆอาจจะต้องหาข้อมูลพื้นๆเกี่ยวกับตำนานนี้ให้เข้าใจคร่าวๆไว้บางส่วนเพื่ออรรถรสและอารมณ์ร่วมที่จะไล่ให้รู้สึกตามไปกับภาพยนตร์เรื่องนี้

โดยตำนานเซอร์วาเกนนั้นคือเรื่องเล่าประมาณว่า  เซอร์วาเกน เป็นหลานชายของกษัตริย์อาเธอร์ และเป็นหนึ่งในอัศวินโต๊ะกลม ซึ่งเขาก็ได้มีพื้นที่ปรากฏตัวอยู่ในตำนานกษัตริย์อาเธอร์นับมาตั้งแต่ยุคต้นๆ เขาเป็นหนึ่งในอัศวินผู้ได้ชื่อว่ายอดเยี่ยมที่สุด ซึ่งแสดงพลังอานุภาพไว้ ดังที่ใน ตำนานเซอร์กาเวนกับอัศวินเขียว กล่าว 

   ตำนานเซอร์กาเวนกับอัศวินเขียว โดยสังเขป มันคือเรื่องราวที่กล่าวถึงเหตุการณ์งานเลี้ยงฉลองวันคริสต์มาสของกษัตริย์อาเธอร์และเหล่าอัศวิน ที่ทุกคนต่างมาเพื่อการเฉลิมฉลอง ทว่าจู่ๆระหว่างที่ทุกคนกำลังเสพสุขสังสรรค์ ก็ได้มีอัศวินสีเขียวถือขวานกับกิ่งฮอลลี่ เข้ามาในงานด้วยสถานะของแขกที่ไม่ได้รับเชิญ แล้วผู้นั้นก็โผงผางประกาศท้าทายอัศวินโต๊ะกลมเล่นเกมตัดหัวและแลกเปลี่ยนของรางวัลกัน โดยกฎของเกมนี้คืออัศวินสีเขียวท้าว่าต้องตัดหัวเขาให้ขาด หากประลองกันแล้วตัดหัวเขาไม่ตาย เมื่อฤดูหนาวครั้งถัดไปดำเนินเดินถึง อัศวินสีเขียวจะขอตัดหัวอัศวินผู้นั้นคืน 

ผู้รับคำท้านี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนนอกจาก เซอร์กาเวน เมื่อถึงสภาวะการประลอง เมื่อการประลองเริ่มต้นขึ้นเซอร์กาเวน ไม่รีรอช้า มุ่งฉวัดเฉวียนฟาดฟันไปที่คอจนหัวหลุดจากบ่า แต่มันไม่จบเท่านั้น  อัศวินสีเขียวยังคงไม่ตาย  เขาเก็บหัวกลับและนัดหมายกับเซอร์กาเวน ให้เจอกันอีกครั้งในฤดูหนาวครั้งถัดไป

ภาพจำและคำบอกเล่าของกาเวนในวรรณกรรมนั้น มีการบรรยายถึงความน่าเกรงขาม ทว่าขณะเดียวกันก็แฝงสอดแทรกด้วยอารมณ์ขัน ขึ้นชื่อว่าเป็นอัศวินที่มีความจงรักภักดีต่อกษัตริย์อาเธอร์รวมจนถึงพระราชวงศ์อย่างถึงที่สุด กาเวนเองตัวเขายังเป็นสหายกับบรรดาอัศวินรุ่นเยาว์ต่างๆ คอยปกป้องคนยากจน เรียกว่าเป็นดังบุรุษในอุดมคติสำหรับหญิงสาวทีเดียว 

ทีนี้ เดวิด โลเวอรี่ ตัวผู้กำกับนั้น ก็ได้หยิบได้จับตำนานนั้นมาขยับใหม่ เขาขับประพันธ์บรรยายการเล่าเรื่องจากแนวคิดตนใส่ไปในภาพยนตร์เรื่องนี้ เสนอแง่มุมที่หลากหลายในภาพจำ ที่อาจทำให้คนที่คุ้นเคยภาพจำของ เซอร์วาเกน จากวรรณกรรมอาจได้คิดและมองตัวตนที่อาจแฝงอยู่ของอัศวิน เซอร์วาเกน ผู้นี้มากและกว้างขึ้น

Green knight ศึกโค่นอัศวินอมตะ บัลลัง สละชีพ 1

Green knight ศึกโค่นอัศวินอมตะ ละสายตาไม่ได้แม้แต่เสี้ยววิ

Green knightศึกโค่นอัศวินอมตะ มีนักแสดงมาร่วมระเบิดพลังแก่ชาว bestinsurers  มากมายอาทิ  เดฟ พาเทล รับบทเป็น  เซอร์กาเวน ,อลิเซีย วิกันเดอร์ รับบท essel ,แบร์รี คีโอกัน รับบท scavenger,เอริน เคลลีแมน รับบท เซนต์วินิเฟรด ,ณอน แฮร์ริส รับบท กษัตริย์อาเธอร์ ,โจล เอ็ดเกอร์ ทอน รับบท lord,ราล์ฟ อีนสัน รับบทเป็นอัศวินเขียว

ตัวอย่าง

Green knight ศึกโค่นอัศวินอมตะ บัลลัง สละชีพ 1

ที่มาภาพ

https://today.line.me/th/v2/article/8nn0K1M

https://www.flickeringmyth.com/

บทความที่อาจสนใจ ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานจ้วด …สวดมนต์ขอพร

Leave a Reply

Your email address will not be published.

ลองอ่านดูมั้ย

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ

Spider man no way home เมื่อเขากลับมา

       Spider man no way home เมื่อเขากลับมา หลายๆคนที่ติดตาม เรื่องสไปเดอร์แมน ก็คงจะรู้ดี ว่าสไปเดอร์แมนนั้นเป็นหนึ่งในตัวละครของมาร์เวล ขวัญใจทั้งเด็กน้อยและผู้ใหญ่หลายคน ในปีนี้ก็กลับมา อีกครั้งกับสไปเดอร์แมนโนเวย์โฮม หรือสไปเดอร์แมนภาค 3

The Matrix Resurrections 3

The Matrix Resurrections การคืนชีพกลับมาอีกครั้ง

      The Matrix Resurrections การคืนชีพกลับมาอีกครั้ง  ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่กวาดรายได้เข้าสู่ประเทศอย่างถล่มทลาย เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นไซไฟที่โด่งดังเอามากๆ ไม่มีมครที่ไม่รู้จัก สานต่อตำนาน 18 ปี ห่างจากภาพแรกถึงสองศตวรรษด้วยความที่พยายามจะคืนชีพเรื่องเก่าให้ดูสดใหม่อีกครั้ง ภายใต้นักแสดงและทีมงานที่มีคุณภาพ ซึ่งทิ้งระยะห่างจากภาคแรกไปถึง 20 ปี

Tokyo Revengers 3

Tokyo Revengers ย้อนเวลาเปลี่ยนชะตาชีวิต

     Tokyo Revengers ย้อนเวลาเปลี่ยนชะตาชีวิตเป็นเรื่องราวของหนุ่มขี้แพ้ที่ย้อนเวลากลับไปพลิกชะตาชีวิตของตนเอง จากมังงะที่โด่งดังกลายมาเป็นภาพยนตร์ไลฟ์ แอคชั่นที่ทำจอดเงินพุ่งสูงสุดในประเทศญี่ปุ่นซึ่งได้นักแสดงนำอย่าง คิตามุระ ทาคุมิ จับคู่กับ อิมาดะ มิโอะและยังได้นักแสดงสมทบมากความสามารถอย่าง เรียว โยชิซาวะ และยูกิ ยามาดะ  มาร่วมแสดงอีกด้วยโดยจะทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้สนุกเข้มข้นมากกว่าเวอร์ชั่นที่เป็นอนิเมะแน่นอน