The Conjuring 1 เมื่อวิญญาณร้ายฝังรากลึก ภาคต่อแอนนา เบล์ล

The Conjuring 1

The Conjuring 1 ที่หากใครตามที่มาแล้ว จะรู้ว่าความน่าดูอยู่ที่ based on true story ทั้งเรื่องประวัติของบ้านหลังนี้ ครอบครัวที่เข้ามาอยู่ ผู้ที่เข้ามาขับไล่ผีอย่าง เอ็ด สามี และลอร์เรน ภรรยา รวมถึงประวัติเจ้าของบ้านหลังที่เกิดเรื่องนี้ด้วย ทั้งหมดล้วนสร้างจากเรื่องจริง ดังนั้นถือว่าเป็นจุดเด่น และจุดที่ขายได้สำหรับหนังสยองขวัญเรื่องนี้ ซึ่งมาถึงวันนี้ก็ยังกล้าการันตีว่า หนังจำพวกแบบนี้ยังขายได้ และสามารถทำภาคต่อไปได้เรื่อยๆ จนเหมือนซีรี่ย์ด้วยซ้ำ เพราะมีจุดเพาะเชื้อพลอตหนังให้ไปต่อ โดยอาจมีการเพิ่มตัวละคร หรือปรับเปลี่ยนตัวละครสำหรับภาคต่อ

แรงดึงดูดสำหรับคอหนังผี The Conjuring 1 ตีกรอบล้อมไว้ทุกด้าน

หากถามเหตุผลของคนที่ชอบดูหนังประเภทนี้ คงมีหลายสาเหตุ แต่หลักๆ ที่คนทำหนังสามารถมองเห็นในความต้องการของคนดูก็คือ คำถาม ความอยากรู้ และความลึกลับ เป็นที่มาของหนังหลายเรื่องทั้งหนังผี สยองขวัญ รวมถึงฆาตกรรม มักจะทำซีนให้มืด สลัว และมองไม่ชัดเจน เพื่อให้คนดูได้สังเกต และตั้งใจในการดูหนังมากกว่าเดิม ตรงนี้ถือว่าเป็นหลักจิตวิทยาอย่างหนึ่ง ที่หากเราเห็นอะไรที่เป็นเงา หรือการจัดภาพของหนังเราจะค่อยๆ เพิ่มความน่ากลัวให้กับเรามากขึ้น

The Conjuring 3

โดยเฉพาะหากคนสร้างหนังสามารถนำเอา เรื่องจริงที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นในประวัติศาสตร์ ที่มีข้อมูล สถานที่ รวมถึงฉากจริง มาร่วมในการสร้างขึ้นมาด้วยแล้ว ไม่ต้องพึ่งนักแสดงที่มีคนรู้จัก หนังเรื่องนั้นสามารถยิงยาว สร้างต่อภาคต่อภาคได้อย่างประหยัดงบด้วยซ้ำ ซึ่งตรงนี้คือจุดได้เปรียบของหนังเรื่องนี้ด้วย โดยเฉพาะในเรื่องมีการเริ่มต้นให้เห็นมุมกล้อง คล้ายกับหนังเรื่องในอดีตอย่าง The Blair Witch Project ซึ่งต้องบอกว่ามีแนวคิดพลอต แม่มดที่เป็นวิญญาณร้ายมาสิงในตัวคนเหมือนเรื่องนี้ 

บ้านเก่า แม่มด และวิญญาณอาฆาต จุดเริ่มต้นของความน่ากลัวเป็นยังไง

สำหรับคนที่จะเริ่มดู หนังมีการแบ่งเนื้อหาเริ่มต้น 2 ส่วนคือ ตอนแรกที่มีประปรายที่ปูพื้น เอ็ด และลอร์เรน  2 สามีภรรยาที่สามารถสื่อสารกับวิญญาณได้ โดยเฉพาะลอร์เรนด้วยแล้ว สามารถมองเห็นในสิ่งที่เราที่เป็นคนธรรมดามองไม่เห็นอีกด้วย อาจคล้ายๆ กับเรื่อง The Sixth Sense ซึ่งจะมีฉากนึงที่จะนำคนดูให้รู้ความสามารถพิเศษในจุดนี้ คือเมื่อทั้ง 2 มาถึงสถานที่จริง ณ หน้าบ้านหลังที่เกิดเหตุว่า มีวิญญาณร้ายสิงอยู่ หน้าบ้านที่เป็นจุดที่โฟกัส เอ็ดยืนตรงต้นไม้ใหญ่ และลอร์เรนก็มองเห็นด้านหลังเป็นวิญญาณเจ้าของบ้านที่ผูกคอตาย 

The Conjuring 5

แต่ต่อมา The Conjuring 1 ถึงเน้นมาที่ครอบครัวที่เข้ามาอยู่ในบ้านเฮี้ยนหลังนี้ อย่างไม่รู้เลยว่าชีวิตต่อจากนี้จะมีอะไรเกิดขึ้นกับทั้ง โรเจอร์ สามี แคโรลีน ภรรยา พร้อมด้วยลูกอีก 5 คน แต่เหมือนหนังต้องการเน้นให้เห็นความสำคัญ และมีซีนที่ออกมาเยอะที่สุดก็คือ น้องคนสุดท้องที่ชื่อ เอพริล ที่สามารถสื่อกับวิญญาณร้ายเจ้าของบ้านได้ทั้ง เห็นสุนัขที่เลี้ยงไว้ตายในตอนเช้า เล่นซ่อนแอบกับแคโรลีน แม่ของเธอ แล้วก็ทำให้แคโรลีนได้เจอกับเสียงตบมือ ในขณะที่หาลูกสาวคนเล็ก และซีนที่ต้องสร้างความสยอง และจดจำให้กับคนดูคือ ฉากห้องใต้ดินที่แคโรลีนพลัดตกลงไป และไฟดับ พร้อมกับเสียงกรีดร้อง รวมถึง เมื่อเธอตื่นขึ้นมาในแต่ละวัน มีรอยช้ำขึ้นตามตัว แขน และคอ ซึ่งบ่งบอกให้รู้ว่าไม่เพียงวิญญาณร้ายสิงในบ้านเท่านั้น แต่เริ่มเข้ามาครอบครองตัวสมาชิกแต่ละคนในบ้านนี้

หนังเรื่องนี้หากดูไปเรื่อยๆ จะมีความเป็นส่วนหนี่งของหนังเรื่อง แอนนา เบล์ล ตุ๊กตาซ่อนผีที่เอ็ดได้เก็บไว้ในบ้าน ที่มีบาทหลวงมาคอยสวดให้วิญญาณชั่วร้ายอ่อนกำลัง รวมถึง หนังสยองเรื่อง The Nun ที่มีฉากย้อนไปที่ ลอร์เรนไปปราบผีแม่ชี และทำให้เธอต้องเสียศูนย์ เป็นสาเหตุให้สามีเธอ เอ็ดไม่อยากให้ลอร์เรนมาช่วยครอบครัวเพอร์รอน

แต่ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นห้องใต้ดินที่มีเสียงผู้หญิงกรีดร้อง  ตู้เสื้อที่แคโรลีนเล่นซ่อนแอบกับลูกสาวคนเล็ก เอพริล รวมถึงนาฬิกาที่มาตายเวลา ตีสามเจ็ดนาทีทุกวัน ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ บทสรุปสุดท้าย เอ็ด และลอร์เรนจะไขความลับออกมาได้ รวมถึงช่วยครอบครัวเพอร์รอนได้แบบไหน อยากให้คนดูไปติดตามตอนจบกันเอง ลุ้นกันว่าจะเป็นอย่างที่เราคาดการณ์ไว้หรือไม่ 

แหล่งที่มาของภาพ

http://www.filmsnork.com/

https://www.filmaneo.com

รีวิวที่่คุณอาจสนใจ Godzilla vs Kong หนังที่คนรักสัตว์ประหลาดตีกันไม่ควรพลาด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ลองอ่านดูมั้ย

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ

ลมหายใจสั่งตาย 2 Dont breathe2 3

ลมหายใจสั่งตาย 2 Don’t Breathe 2 ลองหลับตา ทุกย่างก้าว

ลมหายใจสั่งตาย 2 Don’t Breathe 2  คือภาพยนตร์ที่เป็นที่พูดถึงและอาจตรงใจกับหลายท่านผู้อ่านชาวbestinsurers ที่ได้เลือกไว้ในลิสต์ ณ ขณะนี้   ภาพยนตร์เรทRสุดดิบเรื่องนี้ คือผลงานการกำกับจากผู้กำกับ โรโด ซายาเกวซ อำนวยการสร้าง

กักห้อง เกมโหด 2 3

กักห้อง เกมโหด 2 ลองกันสักที อีกครั้ง

กักห้อง เกมโหด 2  ในระหว่างที่ชาวbestinsurers กำลังอ่านบทความนี้  อาจเป็นอีกหนึ่งคืนหรือหนึ่งวัน ก็เป็นได้  ที่การประลองยังคงต้องถูกประคองให้ดำเนินต่อไป  ห้องแห่งความสยองยังอาจจะซ่อนปริศนาของมันไว้ ณ ที่ไหน …สักแห่ง  เรื่องนี้คือผลงานการกำกับจากอดัม โรบิเทล นำแสดงโดยทีมนักแสดงอย่าง

Host คืนซูมผี 3

Host คืนซูมผี มีผีขอร่วมคุย

Host คืนซูมผี เป็นภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่คาดว่าจะพาอารมณ์ร่วมของผู้อ่านชาว bestinsurers ให้รู้สึกไปด้วยกันกับเรื่องนี้ได้ง่าย ด้วยการที่เรื่องนี้มัดขมวดปมเรื่องราวไว้  ให้ข้องเกี่ยวกับกระแสโรคระบาดช่วงนี้ ที่ซึ่งหนึ่งในนั้นที่หลายท่านปฏิเสธกันไม่ได้คือการมาถึงของโปรแกรมซูม  โปรแกรมซูมเป็นโปรแกรมที่เกิดการใช้กันอย่างกระจัดกระจายแพร่หลายในระยะนี้ จากเงื่อนไขของการที่เราๆหลายท่านไม่สามารถออกจากบ้านได้  กิจกรรมต่างๆไม่ว่าจะเรียน ประชุม ทำงาน และอื่นๆ  

คืนฆ่าไร้เสียง เพียงเรา ที่มี 3

คืนฆ่าไร้เสียง เพียงเรา ที่มี

คืนฆ่าไร้เสียง หรือ midnight นั้นเป็นหนังระทึกขวัญอีกเรื่องที่อาจสอดแทรกบางอย่างที่ผู้อ่าน bestinsurers บางท่านสนใจ วันนี้เราเลยจะมาพาชวนกันไปล้วงลึก ระลึก ระทึกขวัญ ถึงภาพยนตร์เกาหลีเนื้อหาเข้มข้นปนผวาเรื่องนี้กัน ด้วยอารมณ์ของบการตามไล่ลาราวกับเด็กวิ่งไล่จับเพียงแต่ความเข้มข้นและความอึดอัดมันจะประทุอย่างรุนแรง  เรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับจากผู้กำกับหนุ่มหน้าใหม่นามว่า ควอนโอซึง ที่ครั้งนี้เองกว่าเราจะได้ชมในไทยก็ดูเหมือนจะถูกเลื่อนฉายมาแล้วหลายครั้ง หลายหนจากช่วงกลางปี