The Last Duel ดวลชีวิต ลิขิตชะตา ไล่ตามดวง

The Last Duel ดวลชีวิต ลิขิตชะตา ท้าทายให้ทุกท่านทุกคนชาว bestinsurers มาติดตามชมด้วยกัน ผลงานภาพยนตร์เรื่องนี้ผ่านฝีมือการกำกับโดย ริดลีย์ สก็อตต์ จากการดัดแปลงของงานวรรณกรรม และสู่การกำกับอันแม่นยำ ที่เขาเลือกที่จะเล่า และนำเสนอข้อมูลในมุมมองแต่ละตัวละครของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้อย่างลงตัว น่าติดตาม 

ตัวอย่างข้างล่าง แนบมาเพื่อเสริมอรรถรสครั้งนี้

ชีวิต ชะตา ท้าดวล ชวนลิขิต

the last duel 1

ภาพยนตร์เรื่องนี้ มันเป็นเรื่องราวที่ถูกสร้างผ่าน นวนิยายเรื่อง the last duel โดยนวนิยายเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศส ของศตวรรษที่ 14 หรือปี 1386  ที่มีการปะทะกันระหว่างฌอง เดอ คารูจส์ กับ ฌาร์ค เลอ กรีส์ เกิดขึ้น ทั้งคู่เป็นอัศวินในรัชสมัยของพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 6 เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันหนึ่ง เลอ กรีส์ ถูกกล่าวหา ลือว่า ข่มขืนแม่นางมาเกอร์ริต เดอ คารูจส์      

นวนิยายหนังสือthe last duelถูกบรรจงเขียนบันทึกลงตัวอักษรโดยนักเขียนนามว่า อีริก เจเกอร์ บอกเล่าเรื่องราวจากการไต่สวนคดีที่นำพาไปสู่การเผชิญหน้ากันซึ่งการประลอง  

ตัวบทหนังมีการหยิบวิถีการเขียนเทคนิคแบบสูตร  ราโชมอน เอฟเฟกต์   มาด้วย ชื่อของสูตรวิธีการเล่าเรื่องแบบนี้ได้มาจาก ภาพยนตร์ญี่ปุ่นชื่อเดียวกันในปี 1950 ของ อากิระ คุโรซาวา  วิธีนี้คือวิธีที่นำเสนอความจริงของเรื่องเล่าผ่านมุมมองของตัวละครแต่ละตัวในเรื่องที่จะให้มุมมองแก่ผู้ชมที่หลากหลายแตกต่างไป  อาทิ เรื่องฉัน เรื่องเขา เรื่องเธอ

 ในเรื่องนี้เองก็เช่นกันที่มีชีวิตจิตใจของตัวละครตีแผ่แง่มุมให้เราอย่างหลากหลายเช่นกัน   วิธีการดำเนินเรื่องนี้จะบอกเล่าผ่าน3มุมมองเริ่มจากเรื่องราวฝั่งฌอง เดอ คารูจส์ กับ ฌาร์ค เลอ กรีส์แล้วปิดท้ายเรื่องที่มุมมองของมาเกอร์ริต โดยตัวหนังจะเทน้ำหนักไปที่ มาเกอร์ริต เป็นส่วนมาก เป็นแง่มุมของฝ่ายผู้หญิงและการถูกกระทำ ถูกกดขี่ 

ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงสอดแทรกประเด็นสังคมทางเพศในยุคนั้นมาเล่าบรรยายได้อย่างเข้มข้น  ไม่ว่าจะประเด็นเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ ประเมินคุณค่าผู้หญิงว่าด้อยกว่าผู้ชายในยุคนั้น ความกดดัน อัดอั้นของผู้หญิงสมัยนั้น การเล่าเรื่องจะนำพาเราไปจนบทสรุปสุดท้าย อันทิ้งคำถามให้เรามากมายถึงศึกการแย่งชิงครั้งนี้ ที่ไม่ใช่เพียงหน้าหนังที่เล่าถึงการแพ้ชนะ  

ริดลีย์ สก็อตต์ที่ขึ้นแท่นการกำกับเรื่องนี้ ได้ถ่ายทอดความเป็นไปได้ต่างๆผ่านแง่มุมที่เขาใส่ไปของแต่ละตัวละครมากขึ้น นั่นทำให้ผู้ชมที่เคยรับรู้เรื่องราวในประวัติศาสตร์เรื่องนี้อาจเกิดการตั้งคำถาม และการตีความ ความเป็นไปได้ที่หลากหลายกว่าเดิม ได้มุมมองต่อเรื่องนี้เพิ่มขึ้น 

the last duel 2

The Last Duel ดวลชีวิต ลิขิตชะตา ต้อง ใฝ่หามาดูกัน

The Last Duel ดวลชีวิต ลิขิตชะตา ที่นำมาฝากชาว bestinsurers วันนี้ ยังอัดแน่นด้วยนักแสดงคุณภาพต่างๆที่ขึ้นชื่อว่าเราต้องรู้จักกันมากมาย ที่แต่ละคนก็ได้ผ่านฝีมือ ฝากผลงานไว้หลายเรื่องแล้วให้เราคุ้นตากันกับพวกเขา 

อาทิ แมต เดมอน ในบทบาทของ ฌอง เดอ คารูจส์ เคานต์  ด้วยการแสดงแบบเทาๆของเขา เคล้ากรุ่นไปด้วยคำถาม ทิ้งให้ผู้ชมชวนเกิดความสงสัยถึงเจตนาของเขา , เบน แอฟเฟล็ก ในบทบาทของ ปิแอร์ ดาลองซง ที่โผล่มาเมื่อไรก็เป็นตัวละครที่ดูน่าหมั่นไส้ยิ่ง  , อดัม ไดร์เวอร์ ในบทบาทของ ฌาร์ค เลอ กรีส์   ที่อดัมได้ขับอารมณ์ดึงดูด เสน่หาและอันตราย ขมวดกันไว้ออกมาเป็นตัวละครฌาร์ค เลอ กรีส์   ที่มีมิติหลากหลายขึ้นให้เรามองดู  

และสุดท้ายที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้คือ โจดี โคเมอร์ ที่ระบัดระบายรายร่างตัวละคร แม่นางมาเกอร์ริต เดอ คารูจส์ ออกมาถึงบึ้งของเบื้องลึก  พาเราตามลุ้นให้เอาใจช่วยเธอตลอดทั้งเรื่อง  ทั้งเรื่องที่ต้องพบเจอแรงกดขี่จากเพศชายและประเด็นสังคมของผู้หญิงต่างๆ

the last duel 3


ที่มาภาพ 

https://www.labiennale.org/en/cinema/2021/program-cinema-2021-public/

https://www.aroged.com/2021/10/18/

บทความที่อาจสนใจ มินามาตะภาพถ่ายโลกตะลึง ภาพยนต์สายแนวที่ไม่ควรพลาด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ลองอ่านดูมั้ย

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ

ลมหายใจสั่งตาย 2 Dont breathe2 3

ลมหายใจสั่งตาย 2 Don’t Breathe 2 ลองหลับตา ทุกย่างก้าว

ลมหายใจสั่งตาย 2 Don’t Breathe 2  คือภาพยนตร์ที่เป็นที่พูดถึงและอาจตรงใจกับหลายท่านผู้อ่านชาวbestinsurers ที่ได้เลือกไว้ในลิสต์ ณ ขณะนี้   ภาพยนตร์เรทRสุดดิบเรื่องนี้ คือผลงานการกำกับจากผู้กำกับ โรโด ซายาเกวซ อำนวยการสร้าง

กักห้อง เกมโหด 2 3

กักห้อง เกมโหด 2 ลองกันสักที อีกครั้ง

กักห้อง เกมโหด 2  ในระหว่างที่ชาวbestinsurers กำลังอ่านบทความนี้  อาจเป็นอีกหนึ่งคืนหรือหนึ่งวัน ก็เป็นได้  ที่การประลองยังคงต้องถูกประคองให้ดำเนินต่อไป  ห้องแห่งความสยองยังอาจจะซ่อนปริศนาของมันไว้ ณ ที่ไหน …สักแห่ง  เรื่องนี้คือผลงานการกำกับจากอดัม โรบิเทล นำแสดงโดยทีมนักแสดงอย่าง

Host คืนซูมผี 3

Host คืนซูมผี มีผีขอร่วมคุย

Host คืนซูมผี เป็นภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่คาดว่าจะพาอารมณ์ร่วมของผู้อ่านชาว bestinsurers ให้รู้สึกไปด้วยกันกับเรื่องนี้ได้ง่าย ด้วยการที่เรื่องนี้มัดขมวดปมเรื่องราวไว้  ให้ข้องเกี่ยวกับกระแสโรคระบาดช่วงนี้ ที่ซึ่งหนึ่งในนั้นที่หลายท่านปฏิเสธกันไม่ได้คือการมาถึงของโปรแกรมซูม  โปรแกรมซูมเป็นโปรแกรมที่เกิดการใช้กันอย่างกระจัดกระจายแพร่หลายในระยะนี้ จากเงื่อนไขของการที่เราๆหลายท่านไม่สามารถออกจากบ้านได้  กิจกรรมต่างๆไม่ว่าจะเรียน ประชุม ทำงาน และอื่นๆ  

คืนฆ่าไร้เสียง เพียงเรา ที่มี 3

คืนฆ่าไร้เสียง เพียงเรา ที่มี

คืนฆ่าไร้เสียง หรือ midnight นั้นเป็นหนังระทึกขวัญอีกเรื่องที่อาจสอดแทรกบางอย่างที่ผู้อ่าน bestinsurers บางท่านสนใจ วันนี้เราเลยจะมาพาชวนกันไปล้วงลึก ระลึก ระทึกขวัญ ถึงภาพยนตร์เกาหลีเนื้อหาเข้มข้นปนผวาเรื่องนี้กัน ด้วยอารมณ์ของบการตามไล่ลาราวกับเด็กวิ่งไล่จับเพียงแต่ความเข้มข้นและความอึดอัดมันจะประทุอย่างรุนแรง  เรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับจากผู้กำกับหนุ่มหน้าใหม่นามว่า ควอนโอซึง ที่ครั้งนี้เองกว่าเราจะได้ชมในไทยก็ดูเหมือนจะถูกเลื่อนฉายมาแล้วหลายครั้ง หลายหนจากช่วงกลางปี